6 ขั้นตอน ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone

LunarMobile > Blog > 6 ขั้นตอน ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone
6 ขั้นตอน ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone

6 ขั้นตอน ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone

ไม่เป็นที่น่าแปลกใจ ที่คนส่วนใหญ่ทั่วไป จะชอบความสะดวกสบายมากกว่าความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันกลายเป็นอะไรที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน แน่นอน ว่าเราไม่ใช่ดารานักแสดงดังที่มีข้อมูลต่าง ๆ ที่จะซ่อนจากบุคคลอื่น แต่เรายังคงมีความเสี่ยง ที่วันนึงจะมีคนที่อยากเข้ามาสืบค้นข้อมูลในโลกดิจิตอลของเรา ตัวอย่างเช่น พวกมิจฉาชีพอาจอยากเข้ามาหาข้อมูลส่วนตัวไปใช้ประโยชน์ อาจทำได้โดยการขุดค้นข้อมูลต่าง ๆ ใน iPhone ดังนั้น เราจะทำอย่างไร เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับ iPhone และเพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone ของเรา

ต่อไปนี้คือขั้นตอนที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone

การตั้งค่า Passcode และ Touch ID

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก และสำคัญที่สุดของการรักษาความปลอดภัยของ iPhone คือ การตั้ง passcode หากคุณมีอยู่แล้ว ให้คุณเปลี่ยนเป็นตัวเลข 6 หลัก หรือเป็นตัวอักษร ไปที่ Settings>Touch ID & Passcode เลือก Change Passcode. (อันดับแรก คุณจะต้องใส่รหัสผ่านปัจจุบันที่มีอยู่ก่อน) จากนั้นเลือก Passcode Options และเลือก Custom Alphanumeric Code เพื่อตั้งค่าชุดอักษรที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น

increase iphone security

 

Touch ID เพื่อที่จะปลดล็อค iPhone ได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้ลายนิ้วมือ การเพิ่ม touch ID จะเป็นการเพิ่มระดับความปลอดภัยอีกขั้นให้กับ iPhone โดยแทนที่จะพิมรหัส passcode ผู้ใช้สามารถใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อคเครื่องได้อย่างรวดเร็ว

ให้ไปที่ Settings แล้วเลือก Touch ID & Passcode เพื่อตั้งค่า

การตั้งค่าหน้า Home

increase iphone security

 

นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่าอีกอย่างที่ควรทำคู่ไปกับ Touch ID & Passcode ไปที่ Settings > Touch ID & Passcode จากนั้นเลื่อนลงไปจนพบ lock screen access ซึ่งคุณสมบัตินี้จะมีส่วนช่วยเปิด items ต่าง ๆ ขณะที่ไม่ได้ปลดล็อคเครื่อง แนะนำว่ายิ่งเปิดน้อย ยิ่งดี ให้ปิดคุณสมบัติต่าง ๆ ภายใต้ส่วนของ Allow Access When Locked ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อปิดแล้ว คุณสมบัติเหล่านั้นจะไม่สามารถเปิดใช้งานได้ หากคุณไม่ได้ปลดล็อคเครื่อง iPhone

การปกป้องตำแหน่งที่ตั้ง

increase iphone security

 

iPhone ของคุณสามารถติดตามบอกพิกัดคุณได้ทุกที่ที่คุณไป ให้ไปที่ Settings>Privacy>Location Services>System Services และตรวจสอบดูว่ามีบริการไหนบ้างที่ติดตามตำแหน่งของคุณ ให้ทำการปิดอันที่คุณไม่ต้องการ เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความเป็นส่วนตัว คุณสามารถปิดคุณสมบัติเหล่านี้ได้ใน Settings>Privacy>Location Services>System Services>Frequent Locations

Control Center

increase iphone security

 

Control Center จะเป็นตัวช่วยให้คุณง่าย เมื่อเครื่องไม่ได้ปลดล็อค แต่ก็เป็นตัวช่วยให้มิจฉาชีพ สามารถปิด Airplane Mode ปิด GPS รวมไปถึงการปิดการใช้งานเครือข่ายและ WiFi ซึ่งหากมิจฉาชีพปิดมันได้ iPhone ที่เพิ่งขโมยมา ก็จะไม่สามารถ Track ติดตามพิกัดได้อีกต่อไป ให้คุณไปที่ Settings and select Control Center จากจุดนี้ให้ปิด Access on Lock Screen

Erase data

increase iphone security

 

ในหมวดของ Touch ID & Passcode จะมีหมวดรักษาความปลอดภัยในตัวเครื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้รวมอยู่ด้วย ที่ด้านล่างสุดของ Settings>Touch ID & Passcode คุณจะพบกับ Erase Data ที่สามารถปิด/เปิดได้ ให้เปิดมัน และข้อมูลใน iPhone ของคุณ จะถูกลบทิ้งหลังจากที่ใส่ passcode ผิดเกิน 10 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวล หากคุณได้ทำการสำรองข้อมูลไว้ใน iCloud แล้ว คุณสามารถกู้คืนมาได้ทั้งหมดในภายหลัง

สิ่งสำคัญสองสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ เพื่อระบุตัวตนของคุณ

increase iphone security

 

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยของ iPhone นั้น คุณมี passcode และคุณก็มี touch id แต่ข่าวร้ายคือ Apple ก็ไม่อนุญาต ให้คุณใช้ทั้ง passcode และ Touch ID เพื่อยกระดับความปลอดภัยของเครื่อง นั่นคือการระบุตัวตนของคุณด้วย Apple ID และ Password สำหรับการตั้งค่าเครื่องใหม่ในครั้งแรก มีอยู่ 2 ขั้นตอนที่รอคุณอยู่ นั่นคือ การใส่ password เปิดเครื่องตามปกติ จากนั้นคุณจะต้องระบุตัวตนคุณด้วยการใส่ verification code อีก 6 หลักโดยใช้อุปกรณ์ตัวอื่น โดยคุณสามารถบริหารจัดการได้ในหน้า Apple ID account page ของคุณ

แน่นอน ว่ายังมีระบบรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ อีกนอกเหนือจากที่เรากล่าวมาแล้ว หาคุณมีข้อเสนอ หรือคำแนะนำอื่น ๆ กรุณาแสดงความคิดเห็นด้านล่าง

ใส่ความเห็น